Cha mẹ hãy thực hiện “ba đừng, ba cố, ba nên”

Thứ tư - 19/12/2018 07:47
(GDTĐ) - Tôi được một trường THPT mời đến nói chuyện với phụ huynh học sinh khối 10 vừa nhập trường. Đến phần giao lưu, hàng chục câu hỏi của các bậc cha mẹ học sinh được nêu nên, yêu cầu giải đáp.
Cha mẹ hãy thực hiện “ba đừng, ba cố, ba nên”

máy photocopy , cho thuê máy photocopy , bán máy photocopy , sửa máy photocopy , du lịch hàn quốc , áo đôi 

 
 
Thời sự
 
 
Chuyện giáo dục
 
 
Điểm sáng
 
 
Nghiệp vụ
 
 
Văn hóa
 
 
Khoa học
 
 
Tuyển sinh
 
 
Du học
 
 
Bốn phương
 
 
Sức khỏe
 
 
Vui cười
 
 
Góp ý
 
 
Tư liệu
 
 
60 năm thành lập ngành GD&ĐT Hà Nội
 
 
Video clip
 
 HOTLINE: 04 3939 3749
  Đời sống học đường    Tư vấn    Nuôi dạy con     Câu chuyện nhỏ    Lăng kính học đường    Hà Nội đẹp, chưa đẹp

HÒM THƯ GÓP Ý
Chuyện giáo dục
Ngày đăng:   Thứ 2, 22-10-2018 13:49:40   /   Lượt đọc: 124
Fb   Share on Google+  

Cha mẹ hãy thực hiện “ba đừng, ba cố, ba nên”

(GDTĐ) - Tôi được một trường THPT mời đến nói chuyện với phụ huynh học sinh khối 10 vừa nhập trường. Đến phần giao lưu, hàng chục câu hỏi của các bậc cha mẹ học sinh được nêu nên, yêu cầu giải đáp.

Ảnh minh họa

Nào là “làm thế nào để có thể dạy kèm con học?”, “có cách nào để các con nghe lời bố mẹ?”, “có nên theo dõi, giám sát con một cách bí mật?”, “đã nên cho các cháu dùng điện thoại di động chưa?”, “làm thế nào để phá các mối tình học trò?”, “định hướng nghề nghiệp, chọn trường đại học khi vừa mới vào lớp 10 có sớm quá không?”, “có nên cho các cháu học thêm và học thêm những môn gì?”… Tôi thấy rằng các bậc cha mẹ học sinh vừa mới “thở phào nhẹ nhõm” khi con được vào trường THPT công lập như mong muốn, nhưng ngay lập tức đã có quá nhiều điều quan tâm, thể hiện quá nhiều lo lắng, mà phần lớn những lo lắng, những mong muốn thái quá của cha mẹ không giải quyết được vấn đề gì.

Không thể giải đáp hết mọi thắc mắc, quan tâm của cha mẹ học sinh lớp 10, chúng tôi chỉ dám nhắc các bậc phụ huynh rằng, nếu thương yêu, quan tâm, lo cho học hành và tương lai của con, hãy thực hiện “ba đừng, ba cố, ba nên” dưới đây:

Ba đừng

Đừng quá lo lắng về chuyện học hành của con, đừng tìm cách kèm cặp con học, hãy để việc ấy cho nhà trường và các thầy cô. Nội dung chương trình, phương pháp học tập ngày nay đã khác trước rất nhiều khiến nhiều bậc cha mẹ là giáo sư, tiến sĩ, thậm chí là giáo viên, cũng không dạy được con học. Quan tâm đến việc học của con nghĩa là tạo mọi điều kiện để con được học một cách thuận lợi nhất, hiệu quả nhất, “để mắt” đến việc duy trì nề nếp, thói quen học tập, khích lệ, động viên để con cái có động lực, say mê phấn đấu.

Đừng áp đặt hay gây áp lực quá mức tới con cái. Học sinh lớp 10 chưa thật sự trưởng thành, nhưng cũng không phải là “con nít” nữa. Các em có nhu cầu tự chủ, tự quyết rất lớn, đặc biệt “cái tôi” cũng rất cao, dễ tự ái, nổi nóng, phá bĩnh, chán nản, bỏ cuộc … khi cảm thấy bị coi thường, bị tổn thương. Bàn bạc, hỏi ý kiến, phân tích hơn thiệt, rồi để các em tự lựa chọn, tự quyết định các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình là “cách làm khôn ngoan” của gia đình. Thay vì luôn nhắc “con cố học giỏi để còn thi đại học Y nhé, bố mẹ đều làm ngành Y, nếu con học Y thì bố mẹ mới lo việc cho con, đừng chọn các ngành nghề khác, bố mẹ không xin được đâu”hãy nói đơn giản: “Năm nay lớp 10 rồi, con cứ suy nghĩ, cân nhắc xem mình học khá những môn gì, thích ngành nghề nào rồi tham khảo ý kiến mọi người để quyết định nhé. Ngành nào, nghề nào cũng được, miễn là con yêu thích và phải cố gắng học giỏi thì sau này dễ kiếm công ăn, việc làm con ạ”.

Đừng theo dõi, giám sát con chỉ vì sợ con đi “sai đường”. Không cần đưa đón con hàng ngày, hãy cho con tự lập, tự đi học, thậm chí tự lo bữa ăn trưa cho mình. Không cần cấm dùng điện thoại, chỉ cần nhắc các con chấp hành quy định của nhà trường về sử dụng điện thoại, tham gia mạng xã hội... Không lục lọi đồ, không lén vào facebook, không kiểm tra điện thoại của con.

Ba cố

Gọi là “cố” vì thực hiện điều này không dễ. Cố gắng đồng hành cùng con. Đồng hành là đi cùng, nhưng không phải đi trước để dẫn dắt, cũng không phải là đi sau để “thúc giục”. Đồng hành là đi bên cạnh con, để con tự đi bằng đôi chân của mình, nhưng mỗi khi khó khăn, vấp ngã, nhìn sang bên cạnh vẫn thấy bóng hình mẹ cha, vẫn cảm thấy ấm áp, được an ủi rằng bố mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc, các em sẽ không bị lạc lối, sai đường.

Cố gắng làm bạn với con, hiểu con nhiều hơn nữa. Làm bạn là hiểu rằng “con người có lúc thế này, có lúc thế khác”, ai cũng có thể mắc sai lầm, khuyết điểm. Làm bạn là nhớ lại “ngày xưa đi học, mình cũng thế” nên dễ thông cảm, độ lượng với con. Làm bạn để hiểu rằng lứa tuổi này “thích đủ thứ” và mọi thứ còn mông lung, chưa rõ ràng. Làm bạn là làm sao cho trẻ không sợ mình, không né tránh phải ngồi cùng, nói chuyện cùng, mà có chuyện gì cũng đem về kể cho bố mẹ biết.

Cố nắm chắc những thông tin cơ bản liên quan đến trường, lớp của con. Con học lớp nào, thầy cô chủ nhiệm là ai, thời khoá biểu của con thế nào, mỗi tuần con có những buổi nào phải học tăng cường cả ngày, mấy giờ tan học, con thân với những bạn nào trong lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là ai, số điện thoại thế nào… là những điều tối thiểu mỗi bậc cha mẹ học sinh cần nắm chắc. Nắm chắc để khi cần tìm hiểu về con, tình hình của lớp, còn biết hỏi ai. Có những bậc phụ huynh không nắm thời khoá biểu, nên con đi chơi về muộn, nhưng nói học thêm môn này, môn khác mà cha mẹ không biết. Có gia đình cho con đi học mà không có thông tin gì về trường lớp, bạn bè, con bỏ nhà đi hai ngày, học đến khuya chưa về mà không biết gọi ai, hỏi ai.

Ba nên

“Nên” là điều không bắt buộc, nhưng là lời khuyên của các nhà chuyên môn gửi tới các bậc cha mẹ học sinh. Để trở thành người cha, người mẹ hoàn hảo, cha mẹ nên thực hiện “ba nên” này.

Nên hiểu việc học tập theo nghĩa rộng, không bó hẹp việc học các môn văn hoá hay học ở trường. Học giỏi các môn văn hóa, nhất là các môn thi là cần thiết, nhưng cha mẹ nhớ rằng sự thành công, thành đạt của con cái còn phụ thuộc vào sự nhanh nhạy, tự tin, khả năng giao tiếp, kỹ năng sống, sự năng động của trẻ. Thực tế cho thấy nhiều người thành đạt không phải là những học sinh học giỏi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, hãy tạo cơ hội cho con được vui chơi, rèn luyện thể thao, học ngoại ngữ, học kỹ năng sống, tham gia các hoạt động đoàn, đội ở trường và cộng đồng để con có thêm hành trang vào đời.

Nên có tư duy, suy nghĩ lạc quan, tích cực về con cái, không quá cầu toàn. Nếu con có học yếu một hai môn học cũng là chuyện bình thường, bởi số học sinh học giỏi toàn diện không nhiều. Hãy tùy tình hình mà cho con được học tăng cường những môn còn yếu, hoặc chấp nhận con học những môn là thế mạnh thật giỏi để “bù” cho những môn còn chưa được như ý muốn. Con học chưa thật giỏi, nhưng ngoan ngoãn, có ý thức tự lập, có niềm say mê riêng, có định hướng sau này không học đại học, mà đi học làm đầu, thiết kế thời trang, đá bóng, học lái xe, mở cửa hàng kinh doanh riêng… cũng không có gì là “bất thường” cả.

Nên làm gương cho con cái noi theo. Đây là “cái nên” rất quan trọng, dù được nhắc đến cuối cùng. Con cái là “hình ảnh” của cha mẹ, là “bản sao” của cha mẹ. Dù nhà trường có cố gắng đến đâu, xã hội có tốt đến đâu, mà những người làm cha, làm mẹ không gương mẫu, thì cũng khó có được những đứa con ngoan ngoãn, giỏi giang, hiếu thảo. Bố lười làm, suốt ngày lê la quán xá, sống vô trách nhiệm với vợ con, làm sao có thể nhắc nhở, giáo dục con chăm ngoan? Mẹ khó tính, lắm lời, áp đặt, thô bạo, ham trang điểm hơn đọc sách, xem ti vi, nói năng bạt mạng, văng tục, chửi thề… làm sao hy vọng có đứa con giỏi toàn diện? Bố mẹ yêu thương nhau, gia đình hoà thuận, chăm chỉ làm ăn, sống tử tế với họ hàng, dành thời gian trò chuyện với con cái, tham gia hội họp, học hỏi để nâng cao hiểu biết, học cách làm ăn kinh tế, nghiêm khắc và độ lượng trong giáo dục con, chắc chắn sẽ có những đứa con đáng mơ ước.

Năm học mới lại bắt đầu. Một mùa mới được gieo hạt. Để có vụ thu hoạch bội thu, cần lắm sự chung tay của nhà trường và gia đình. Mọi lỗi lầm của học sinh có phần trách nhiệm của chúng ta. Mọi thành tích của các em là niềm vinh dự, tự hào của những thầy, cô giáo và các bậc làm cha, làm mẹ. Hy vọng những trái ngọt sẽ được chăm sóc, vun xới từ những ngày đầu tiên.

Đinh Thủy - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 104, tháng 9/2018

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

29

Thông tư 29/2017/TT-BGDĐT

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 24 | lượt tải:21

6a

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Thành Phố Hà Nội năm 2019

Thời gian đăng: 02/04/2019

lượt xem: 21 | lượt tải:36

4282

4282

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 20 | lượt tải:15

3672

3672

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 22 | lượt tải:14

1323

1323

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 18 | lượt tải:16

479

479

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 31 | lượt tải:18

380

380

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 23 | lượt tải:16

151

151

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 24 | lượt tải:11

788-Sl-UBND

Thông báo về việc tổ chức thi thăng hạng giáo viên tiểu học,mầm non từ hạng IV lên hạng III năm 2018

Thời gian đăng: 11/12/2018

lượt xem: 46 | lượt tải:21

HDWEB

Hướng dẫn quản trị website nhà trường

Thời gian đăng: 30/11/2018

lượt xem: 43 | lượt tải:26
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Video
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay931
  • Tháng hiện tại40,058
  • Tổng lượt truy cập676,232
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây