"Người lái đò" bản lĩnh, trí tuệ

Thứ năm - 13/12/2018 04:00
(GDTĐ) - "Một người giáo viên giỏi trong thời đại ngày nay không chỉ chắc kiến thức chuyên môn, có phương pháp giảng dạy hiệu quả mà cần có óc quan sát và bản lĩnh để ứng xử trước mọi tình huống và hơn nữa rất cần một trái tim đồng cảm, vị tha để hiểu được học trò". Đó là những đúc kết sau 10 năm đứng trên bục giảng của cô giáo Nguyễn Lan Phương (gương mặt trang bìa) – Giải Nhất GVDG cấp Thành phố môn Hóa học, người vẫn được học trò trường THPT Thanh Oai A ví như "Chuyên gia tâm lý" của các em.
"Người lái đò" bản lĩnh, trí tuệ

Dấu ấn 10 năm

Nghề dạy học được ví như nghề đưa đò và thầy cô chính là những người lái đò thầm lặng, đưa học sinh đến với bến bờ tri thức. Trên hành trình ấy, mỗi người sẽ có những sự kiện, dấu ấn đáng nhớ. Với cô giáo Nguyễn Lan Phương (trường THPT Thanh Oai A) đó là giải Nhất hội thi GVDG cấp Thành phố khi vừa tròn 10 năm đứng trên bục giảng.

Cô giáo Nguyễn Lan Phương

Cô giáo Lan Phương vẫn còn nguyên những ký ức tốt đẹp xen lẫn tự hào về một kỳ thi nghiêm túc, thực chất. Cô kể, ban đầu được nhà trường cử đi thi, cô rất lo lắng nhưng đó không phải là sự tự ti, lo lắng trước các giáo viên đến từ các trường danh tiếng mà là áp lực trước sự kỳ vọng của các đồng nghiệp, cán bộ của trường cô đang giảng dạy. Tuy vậy, cô giáo Lan Phương không đặt ra mục tiêu đạt giải cao nhất mà đặt ra mục tiêu chiến thắng bản thân, để bài giảng của mình được các chuyên gia và học trò đánh giá cao. "Kỳ thi đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Bản thân tôi thấy mình cần cố gắng hơn về phương pháp, kiến thức chuyên môn. Thông qua cuộc thi tôi cũng đồng cảm với học sinh khi các em tham các cuộc thi, từ đó có cách trấn an tâm lý các em, đồng thời dạy học không mang đến áp lực cho các em" – Cô giáo Lan Phương chia sẻ.

Nét riêng trong bài giảng của cô chính là không giống với bất kỳ bài giảng nào đã có sẵn trên internet. Không đi theo lối mòn, cô Lan Phương tự sáng tạo ra bài giảng của riêng mình. Trước mỗi bài giảng cô đều đặt ra câu hỏi bài giảng này phục vụ cho ai? Học sinh sẽ học được những gì từ bài này, học được bằng cách nào? Truyền tải kiến thức cho các em thế nào cho dễ hiểu, thú vị?

Không chỉ trong bài dự thi GVDG, trong mỗi bài giảng trên lớp hàng ngày, cô giáo Lan Phương đều nghĩ đến tinh thần đổi mới giáo dục. Đối tượng quan trọng nhất là học sinh, mọi phương pháp đều phải hướng tới các em. Người giáo viên không chỉ giảng bài giống như trả bài, xong là xong mà cần phải tự báo cáo xem học sinh tiếp thu được gì. Để giảm áp lực học tập cho các em, việc đầu tiên giáo viên cần làm là khiến học sinh yêu quý thầy cô, yêu quý môn học. Bí quyết của cô Lan Phương chính là cố gắng cười thật nhiều, biến kiến thức khó trở nên đơn giản bằng cách gắn với thực tiễn bởi khi các em yêu thích rồi sẽ tự tìm hiểu.

Riêng với bộ môn Hóa học, cô Lan Phương cho biết, thuận lợi của bộ môn này là có kiến thức gắn với thực tiễn. Khó khăn với các thầy cô là trang thiết bị dạy học chưa được hiện đại, thêm vào đó các lớp học sinh đông nên việc hướng dẫn thực hành thí nghiệm vất vả, chính vì vậy nhiều giáo viên e ngại cho học sinh thực hành mà chủ yếu cho các em xem video mà không cho trải nghiệm thực tiễn. Bản thân cô phải tự vượt qua những hạn chế đó bằng cách kết hợp hợp lý giữa việc cho học sinh xem video minh họa, đồng thời tận dụng tối đa thời gian, trang thiết bị cho các em thực hành thí nghiệm, tạo ra các sản phẩm ngành hóa.

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Lan Phương, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Oai A Nguyễn Xuân Trường chia sẻ: "Cô Lan Phương là một giáo viên trẻ, sinh năm 1985, được đào tạo bài bản, đã có trình độ thạc sĩ. Cô rất chịu khó tìm hiểu, là một trong những người đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp giảng dạy tại trường. Cô được đồng nghiệp đánh giá cao với những thành tích nhất định trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, nhiều em đã đạt giải thành phố, nhiều học sinh của cô đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Cô Lan Phương cũng là giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, nhiều sáng tạo và được học sinh quý mến. Cô chủ động đổi mới sinh hoạt tập thể, tạo sự gắn kết giữa giáo viên, gia đình học sinh, đồng thời khéo léo tháo gỡ vướng mắc giữa học sinh với cha mẹ, giữa các em học sinh với nhau. Hiện nay ngoài giảng dạy, cô được tín nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn tổ Hóa – Địa – Thể dục quốc phòng. Cô cũng là đảng viên trẻ, nhiệt tình năng nổ trong công tác Đoàn, từng đảm nhiệm bí thư chi đoàn giáo viên".

Học dạy từ khi còn là học sinh

Từ khi còn học lớp 2, cô học trò Nguyễn Lan Phương đã ước mơ trở thành cô giáo. Chính vì vậy, từ nhỏ, Lan Phương đã luôn để ý quan sát giáo viên của mình, quan sát cách cô giáo giảng bài, tác phong, cách ứng xử… Từ đó rút dần cho mình những bài học. Có lẽ chính sự quan sát, học hỏi giáo viên của mình trong suốt quá trình học tập ở phổ thông, đại học, cao học đã giúp cô giáo Lan Phương có được bản lĩnh, sự khéo léo trong các tình huống sư phạm. Giảng dạy cấp THPT, đối tượng là học sinh tuổi mới lớn, tâm sinh lý đang ở giai đoạn thay đổi thất thường, nhưng cô giáo Lan Phương lại được không chỉ học sinh lớp cô chủ nhiệm mà nhiều học sinh các lớp khác yêu quý, coi cô như một chuyên gia tâm lý mỗi khi có những tâm sự, trắc trở trong học tập, tư vấn chọn trường và cả những xúc cảm tuổi mới lớn. Các em không ngần ngại chia sẻ với cô những mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn với bạn bè, hiểu nhầm thầy cô, tình cảm tuổi mới lớn mà các em đang gặp phải.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm

Cô cho biết: "Tôi không chỉ đặt mình ở cương vị một nhà giáo mà còn là một người bạn để chia sẻ với các em. Dùng tấm lòng chân thành, lắng nghe, chia sẻ, giúp các em rút cho mình những bài học, cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Tôi thường để ý tới học sinh, nhìn vào ánh mắt của các em để biết em nào đang có những khúc mắc, nỗi buồn cần chia sẻ. Điều này rất quan trọng bởi các em có an tâm tâm lý mới học tốt được".

Sự thân thiện của cô cũng là thỏi nam châm giúp các hoạt động cô thực hiện thu hút học sinh tham gia tích cực. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô giáo Lan Phương còn là người dẫn chương trình chính của trường trong các hoạt động Đoàn, các chương trình thể thao, văn nghệ. Cô cũng đã từng đạt giải Nhất của trường, giải 3 cụm Thanh Oai – Chương Mỹ trong cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng.

Trò học online, cô giáo cũng online

Cô giáo Lan Phương cho biết, cô thường xuyên dùng facebook để giao tiếp với học sinh bởi khi lướt facebook có thể đoán được tâm trạng của các em qua các trạng thái các em chia sẻ trên facebook, từ đó kịp thời quan tâm, góp ý tế nhị. Từ facebook cô giáo cũng hiểu học trò của mình hơn. Cô còn có những nhóm facebook để hướng dẫn học sinh làm bài tập, đây là kênh để cô giải đáp thắc mắc cho các em.

 

Học trò hiện nay có cơ hội tiếp cận kiến thức từ rất nhiều nguồn, trong đó nhiều em học từ internet. Hiểu được điều này, cô giáo Lan Phương cũng dành nhiều thời gian để đọc tài liệu trên mạng cùng học trò. Cô cho biết, học trò học online, thì cô giáo cũng phải học online để làm giàu kiến thức của bản thân. Đồng thời, giáo viên kết hợp cả kiến thức được học, kiến thức trong sách và kiến thức trên mạng để tổng hợp, so sánh, giúp học sinh biết được thế nào là đúng, là sai. Chính điều đó giúp cô tự tin trong mỗi bài giảng, khiến học trò phải "tâm phục khẩu phục".

Em Nguyễn Tiến Đức là một học sinh dành tình yêu đặc biệt cho bộ môn Hóa học, từng đạt giải Nhất Olympic Hóa học cụm Tây Nam Hà Nội khi học lớp 10, 11. Nhận xét về cô giáo của mình, Tiến Đức cho biết: "Em thấy mình rất may mắn khi được học cô giáo Lan Phương. Cô có phương pháp giảng dạy hiện đại và truyền cảm hứng cho học trò, đồng thời cho chúng em được thực hành nhiều, chẳng hạn như tự sản xuất xà phòng để dùng trong gia đình, tái chế chất thải (ví dụ dầu ăn thải)… Mặc dù cô không phải là giáo viên chủ nhiệm của em nhưng em và nhiều bạn khác rất quý trọng cô bởi tài năng, sự hòa đồng và thân thiện của cô".

Vũ Toàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 105, tháng 10/2018

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

29

Thông tư 29/2017/TT-BGDĐT

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 24 | lượt tải:21

6a

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Thành Phố Hà Nội năm 2019

Thời gian đăng: 02/04/2019

lượt xem: 21 | lượt tải:36

4282

4282

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 20 | lượt tải:15

3672

3672

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 22 | lượt tải:14

1323

1323

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 18 | lượt tải:16

479

479

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 31 | lượt tải:18

380

380

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 23 | lượt tải:16

151

151

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 24 | lượt tải:11

788-Sl-UBND

Thông báo về việc tổ chức thi thăng hạng giáo viên tiểu học,mầm non từ hạng IV lên hạng III năm 2018

Thời gian đăng: 11/12/2018

lượt xem: 46 | lượt tải:21

HDWEB

Hướng dẫn quản trị website nhà trường

Thời gian đăng: 30/11/2018

lượt xem: 43 | lượt tải:26
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Video
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay945
  • Tháng hiện tại40,072
  • Tổng lượt truy cập676,246
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây