Trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm Những bước đi vững chắc

Thứ hai - 25/02/2019 22:18
(GDTĐ) - Ở thời điểm này, cùng với thầy trò cả nước, thầy trò trường THPT Yên Viên đang náo nức khí thế thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ở ngôi trường hơn nửa thế kỷ tuổi đời này (trường thành lập năm 1965), những bước đi vững chắc đã tạo nên nền tảng vững vàng để trường ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục- đào tạo của mình trong hệ thống giáo dục Thủ đô.
Trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm Những bước đi vững chắc

Những tín hiệu vui

Năm học 2017-2018, trường THPT Yên Viên vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc. Thành tích này có được bởi sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của Ban giám hiệu cùng với sự nỗ lực vươn lên không ngừng của thầy và trò nhà trường.

Văn nghệ chào mừng Lễ đón bằng công nhận trường Chuẩn quốc gia

Không chỉ đạt được nhiều danh hiệu thi đua, ngôi trường liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc này còn có những bước chuyển đáng ghi nhận trong công tác giáo dục, đào tạo và các mặt hoạt động khác. Nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác chuyên môn, đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất để đạt trường Chuẩn quốc gia năm 2017 trước thời hạn góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới của Huyện Gia Lâm.

Nằm ở huyện ngoại thành của Hà Nội, điểm tuyển sinh lớp 10 chưa cao, song THPT Yên Viên khẳng định chất lượng và uy tín của mình qua quá trình dạy và học luôn hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện và phát huy năng lực của học sinh. Những năm học gần đây, bên cạnh ổn định chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường đã tăng dần chất lượng giáo dục mũi nhọn với số giáo viên giỏi, học sinh giỏi ngày càng tăng. Số học sinh đạt học lực giỏi, khá cũng tăng theo hàng năm. Trong đó, 3 năm học gần đây, tỷ lệ này chiếm khoảng 80%. Cũng trong thời gian này, giáo viên của trường đã đạt 9 giải thi GVDG cấp cụm, 4 giải thi GVDG cấp TP (2 giải nhất, 2 giải nhì), 5 giáo viên đạt giải thiết kế giáo án tích hợp và làm đồ dùng dạy học cấp thành phố; học sinh của trường mang về gần 160 giải thi HSG cấp cụm và 25 giải cấp Thành phố. 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Có từ 57-65% học sinh đỗ Đại học. Gần 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt.

Cô giáo Hiệu trưởng Vũ Thị Hương Lan nhìn nhận: Nhà trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh về đức -trí – thể - mỹ lên hàng đầu. Chính điều này giúp cho THPT Yên Viên gây dựng niềm tin trong các bậc phụ huynh và các em học sinh, đồng thời khẳng định một môi trường giáo dục văn hóa, chất lượng, hiệu quả.

Tạo điều kiện thuận lợi cho dạy và học

Xác định chất lượng giáo dục đến từ chất lượng người thầy, để chất lượng đội ngũ giáo viên ngày một nâng lên, THPT Yên Viên đã xây dựng nhiều biện pháp phù hợp với đặc thù của nhà trường. Trong đó, BGH nhà trường chủ động đổi mới công tác quản lý, phân cấp quản lý, phân công đúng người đúng việc. Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi để CBGV nâng cao trình độ chuyên môn, từ tự học tự bồi dưỡng, đến mở các lớp hướng dẫn về soạn giảng bằng giáo án điện tử, nối mạng Internet để GV có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến bài giảng trên mạng, phát động phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy học”, tổ chức các đợt thao giảng, hội giảng xếp loại, rút kinh nghiệm … Các tổ nhóm chuyên môn đổi mới trong sinh hoạt, đi sâu vào các chuyên đề, bài dạy khó. Nhiều CBGV tích cực tham gia viết và phổ biến SKKN, đồng thời sáng tạo đổi mới phương pháp giảng dạy. Giáo viên bộ môn tham gia hướng dẫn học sinh trong câu lạc bộ “Em yêu khoa học” tìm hiểu nghiên cứu và làm các sản phẩm áp  dụng lý thuyết và có tính thực tiễn…

HS tham gia thi Rung chuông vàng

Có cơ sở vật chất ngày càng khang trang với đầy đủ phòng học, phòng thực hành, phòng chức năng, khung cảnh sư phạm xanh – sạch – đẹp, THPT Yên Viên tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên, học sinh dạy tốt, học tốt, rèn luyện thể lực tốt. Cô giáo Vũ Thị Hương Lan cho biết: Trường vừa chú trọng dạy chữ đi đôi với dạy người, luôn đổi mới phương pháp dạy học, rèn cho học sinh phương pháp tự học, khả năng tư duy, phát triển năng lực bản thân. Giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập để giúp học sinh hoàn thiện bản thân… Vì vậy, điều kiện dạy học đầy đủ, hiện đại là cơ sở để giáo viên nhà trường phát huy hết khả năng lao động sáng tạo, cùng học sinh chiếm lĩnh tri thức và hào hứng tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động VHVN-TDTT…

Đặc biệt, nhà trường đã tăng cường tính sáng tạo và chủ động của học sinh thông qua việc tạo điều kiện để học sinh thành lập: Hội học sinh, CLB Tiếng Anh, CLB Tiếng Nhật, CLB báo chí, CLB ứng dụng kiến thức phổ thông vào đời sống. Tham gia các câu lạc bộ, các em xây dựng các chương trình hoạt động trong các ngày lễ lớn, thiết kế các sản phẩm sử dụng trong các giờ dạy của các thầy cô… Đây cũng là những sân chơi tạo điều kiện cho học sinh vừa học, vừa trải nghiệm để có kỹ năng học tập, tổ chức, đồng thời trang bị các kỹ năng sống hữu ích. Các em biết áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế (học đi đôi với hành); tạo ra các đồ dùng học tập sinh động và có ý nghĩa bảo vệ môi trường, phù hợp với xu thế đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo.

Trong hướng đi tới, THPT Yên Viên tiếp tục tập trung mạnh vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên để tạo đà cho hoạt động giảng dạy trong nhà trường. Song song với đó, trường chú trọng đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Những giáo viên tâm huyết với nghề, sáng tạo, hết lòng vì “sự nghiệp trồng người” sẽ là đòn bẩy quan trọng cùng với Ban giám hiệu nhà trường tôn thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của ngôi trường đang lan tỏa nhiều phong trào thi đua hướng đến ngày kỷ niệm 55 năm thành lập trường.

Nguyễn Vũ - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

29

Thông tư 29/2017/TT-BGDĐT

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 17 | lượt tải:19

6a

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Thành Phố Hà Nội năm 2019

Thời gian đăng: 02/04/2019

lượt xem: 11 | lượt tải:30

4282

4282

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 12 | lượt tải:12

3672

3672

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 11 | lượt tải:10

1323

1323

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 10 | lượt tải:12

479

479

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 15 | lượt tải:12

380

380

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 12 | lượt tải:11

151

151

Thời gian đăng: 28/03/2019

lượt xem: 14 | lượt tải:8

788-Sl-UBND

Thông báo về việc tổ chức thi thăng hạng giáo viên tiểu học,mầm non từ hạng IV lên hạng III năm 2018

Thời gian đăng: 11/12/2018

lượt xem: 35 | lượt tải:18

HDWEB

Hướng dẫn quản trị website nhà trường

Thời gian đăng: 30/11/2018

lượt xem: 34 | lượt tải:23
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Video
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,078
  • Tháng hiện tại37,072
  • Tổng lượt truy cập614,435
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây